ทำตา 2 ชั้น คืออะไร

สารบัญ

การทำตา 2 ชั้น ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการศัลยกรรมอันดับต้นๆที่ผู้คนสนใจและได้รับความนิยม

อย่างมากทีเดียวนอกจากนี้ยังใช้เวลาในการพักฟื้นเพียงไม่นานก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่วได้ แต่สำหรับท่านใดที่กำลังสนใจหลายท่านก็อาจจะเกิดความกังวลว่า เมื่อทําตา 2 ชั้นเจ็บไหม

และก็ยังไม่กล้าที่จะทำตาสองชั้น เพราะดวงตานั้นถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่มีความบอบบางและสำคัญอย่างมาก 

ดังนั้นจึงอยากจะพาทุกท่านมารู้จักกับการทำตาสองชั้นให้มากขึ้นซึ่งอาจไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายท่านคิด โดยการทำตาสองชั้นจะเป็นการทำให้เปลือกตาของเราเกิดรอยพับจนมีรอยพับสองชั้นขึ้นมา 

จุดประสงค์ที่มีส่วนสำคัญมักจะเป็นเรื่องของความสวยงามเป็นหลักโดยส่วนใหญ่เหตุผลที่พบได้บ่อยจะเป็นการแก้ไขผู้ที่มีปัญหาเปลือกตาหย่อนคล้อยจนมีส่วนบดบังในการมองเห็นผู้ที่ต้องการจะแก้ไขเปลือกตาที่มีชั้นเดียวหนึ่งข้างและอีกข้างมีสองเพื่อให้มีความสมดุลสมส่วนกันนั่นเอง

ศัลยกรรมตา 2 ชั้น เหมาะกับใคร?

– ตาชั้นเดียว อยากมี ตา2ชั้น

– หนังตาตก เปิดตาได้ไม่สุด

– ตาไม่เท่ากัน 2 ข้าง

– ตาตี่เล็ก ไม่สมดุลกับใบหน้า

– มีตา 2 ชั้น แต่ หลบใน

*สามารถแก้ไขได้ โดยการทำตา 2 ชั้น กรีดยาว

ทำตา 2 ชั้นมีกี่วิธี แบบไหนดี แบบไหนเหมาะกับใคร?

กรีดสั้นvsกรีดยาวประเมินจากอะไร?

เทคนิคพิเศษ “กรีดยาว แผลมินิ”

เทคนิคผ่าตัดกรีดยาว แผลมินิ (Scarless Angel Eye) แก้ไขชั้นตาภายในโดยใช้เทคนิคพิเศษในการดูดไขมันเปลือกตาและจัดเรียงไขมันชั้นตาขึ้นใหม่ อีกทั้งผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือ microlaser เทคโนโลยีใหม่ซึ่งช่วยทำให้เปิดแผลได้ในขนาดเล็ก (แผลมินิ) เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นได้น้อยกว่า ไม่บวมช้ำ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถสร้างตาสองชั้นแบบถาวร ชัดเจน พักฟื้นน้อย ชั้นตาดูเป็นธรรมชาติ

เทคนิคการผ่าตัด “ยกกล้ามเนื้อตาโต”

เทคนิคการยกกล้ามเนื้อตาให้กลมโต สดใส (Levator Advancement) เป็นการผ่าตัดเพื่อยกกล้ามเนื้อตาที่อ่อนแรงหรือกล้ามเนื้อตาที่ตกให้เปิดยกขึ้น เผยให้เห็นดวงตาที่กลมโตสดใส โดยเทคนิคนี้จะทำร่วมกับการสร้างชั้นตา 2 ชั้น สามารถทำได้โดยไม่ต้องภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาตาตก ตาปรือ ตาดูเหนื่อย ตาดูไม่สดใส หลังทำจะเผยให้เห็นดวงตาที่กลมโตขึ้น สดใสขึ้น ดูมีชีวิตชีวา ใบหน้าจะดูเปลี่ยนแปลงชัดเจน โดยเทคนิคนี้จะเป็น “เทคนิคขั้นสูง” ซึ่งมีวิธีการผ่าตัดที่ซับซ้อนและพิเศษขึ้นกว่าทำตาสองชั้นทั่วไป มีแพทย์จำนวนไม่มากในประเทศไทยที่สามารถทำการผ่าตัดยกกล้ามเนื้อตาได้ โดยที่ SEOUL CLINIC THAILAND เป็นการผ่าตัดยกกล้ามเนื้อตาด้วยเทคนิคพิเศษจากประเทศเกาหลีใต้

เทคนิคทำตาสองชั้นแบบตัดแต่งหนังตาส่วนเกิน (EYE) เป็นเทคนิคการผ่าตัดร่วมกับการทำตาสองชั้น ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในผู้ที่มีปัญหาหนังตาส่วนเกินเยอะ ตาชั้นเดียว หนังตาย้อย หย่อนยานตามอายุ เป็นการแก้ปัญหาด้วยการตัดแต่งหนังตาส่วนเกินออกไป และสร้างให้เกิดชั้นตาตามที่ต้องการ

เทคนิคการเปิดหัวตา (Medial Epicanthoplasty) เป็นเทคนิคที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเนื้อโค้งขึ้นมาคลุมบริเวณหัวตาทำให้เห็นชั้นตาไม่ชัดเจนโดยจำทำร่วมกับการผ่าตัดทำตาสองชั้น เพื่อให้ชั้นตาขยายมาถึงหัวตา ทำให้ตาดูเรียวยาวขึ้น หวานขึ้น โดยใช้ Micro-laser ในการผ่าตัดทำให้แผลมีขนาดเล็ก ลดโอกาสในการเกิดรอยแผลเป็นได้มาก บวมช้ำน้อย พักฟื้นไว

ทุกเคสจะทำการประเมิน/วิเคราะห์ร่วมกับคนไข้ทุกเคส โดยใช้หลักการทาง “โหงวเฮ้ง” ในการประเมินร่วมด้วย เพื่อให้ได้ชั้นตาที่สวยและเสริมดวงเสริมชีวิตให้ดีขึ้นในการศัลยกรรมตาสองชั้น (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญผู้มีวุฒิบัตรการประเมินใบหน้าโดยใช้หลักการโหงวเฮ้ง) โดยทุกขั้นตอนจะผ่านการประเมินอย่างละเอียดเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีและเป็นไปตามหลักโหงวเฮ้งอีกด้วย

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการศัลยกรรมตา 2 ชั้น

ศัลยกรรมตา 2 ชั้น เทคนิคกรีดยาว แผลมินิ ที่ SEOUL CLINIC THAILAND

ศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยเทคนิค “กรีดยาว แผลมินิ” ที่โซลคลินิก เป็นการใช้เทคนิคพิเศษจากประเทศเกาหลีใต้ เป็นการสร้างชั้นตาแบบถาวร แบบกรีดยาวภายในชั้นตาซึ่งจากจะทำชั้นตาได้สวย คม ได้รูปกว่าแบบกรีดสั้น แต่คุณหมอคำนึงถึงแผลภายนอกที่อาจเป็นรอยแผลเป็นได้ จึงใช้เทคนิคพิเศษ ให้เกิดแผลภายนอกน้อยที่สุด และใช้การดูดไขมันออกจากเปลือกตาแทนการเปิดแผลกว้าง เพื่อกำจัดไขมันที่อาจเกิดแผลขนาดใหญ่ ทำให้ชั้นตายังคงคมชัด สวยงาม โดยที่แผลขนาดเล็กพิเศษ
ก่อนทำการผ่าตัดแพทย์จะประเมินชั้นตาก่อน หลังจากนั้นแพทย์จะทำการฉีดยาชาและให้ยาเพื่อให้คนไข้คลายกังวล รวมทั้งไม่รู้สึกเจ็บขณะทำ สำหรับผู้ที่มีหนังตาตกแพทย์จะตัดเปลือกตาส่วนเกินออก และสร้างชั้นตา 2 ชั้น ตามตำแหน่งที่ได้ออกแบบไว้ตามความสมดุลของใบหน้า เพราะใบหน้าของคนไข้บางคนอาจเหมาะกับชั้นตาที่หนาและใหญ่ บางคนอาจเหมาะกับชั้นตาที่ไม่ใหญ่มากและดูเฉี่ยว โดยแพทย์จะผ่าตัด ยกกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาแล้วสร้างชั้นตา 2 ชั้น โดยจะเย็บสร้างชั้นหนังตาใหม่ด้วยไหมเส้นเล็ก ซ่อนแผลไว้ที่ชั้นเปลือกตาที่กรีดขึ้นมาใหม่ ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง คนไข้สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้

การดูแลและปฏิบัติหลังการผ่าตัดตา 2 ชั้น

ทำไมต้องเลือกทำตาสองชั้นที่ SEOUL CLINIC THAILAND

  • ปรึกษารูปทรงชั้นตาร่วมกับแพทย์ก่อนผ่าตัด เลือกชั้นตาที่ต้องการ
  • เทคนิคของแพทย์โซลคลินิกจะทำให้ดวงตาที่ทำดูสดใส อิ่มน้ำ มี 2 ชั้นคมชัด
  • ทำในห้องผ่าตัดมาตรฐานสากล
  • นัดติดตามอาการ ตลอด 6 เดือน เพื่อประเมินผลการรักษา
  • นอกจากการทำตาสองชั้น แพทย์ผู้มากกประสบการณ์ จะออกแบบทรงตาให้เข้ากับรูปใบหน้าของคนไข้

ซึ่งอาจจะมีการทำหัตถการอื่นๆ โดยใช้เทคนิคชั้นสูงร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเปิดหัวตา เปิดหางตา จัดเรียงไขมันชั้นตาใหม่ ยกกล้ามเนื้อตาโต ดูดไขมันหรือเติมชั้นตา

*ผลลัพธ์ที่ได้และระยะเวลา ผลหลังทำ ดวงตาดูสดใสมีชีวิตชีวา ชั้นตา สองชั้นเท่ากันทั้ง 2 ข้าง แก้ไขปัญหาตาตก ทรงตาสวย ทำให้ใบหน้าเปลี่ยน ใบดูสวย-หล่อขึ้นแบบเห็นได้ชัด หมดปัญหาใบหน้าดูเหนื่อยอิดโรยจากปัญหาชั้นตาหรือตาตก ลดอายุใบหน้า

ผ่าตัดทำตาสองชั้น โดยจักษุแพทย์

ที่โซลคลินิกไทยแลนด์คุณสามารถเลือกผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นกลับจักษุแพทย์ผู้มากประสบการณ์ได้โดยตรง โดยสามารถผ่าตัดได้ทั้งตาสองชั้น ศัลยกรรมยกคิ้ว ผ่าตัดถุงใต้ตา ผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ทําตา 2 ชั้นเจ็บไหม และใช้ระยะเวลากี่วันถึงจะหาย

สำหรับหลายท่านที่มีข้อสงสัยว่า ทําตา 2 ชั้นเจ็บไหม ทุกท่านไม่ต้องเป็นกังวลไปเลยเพราะเนื่องด้วย

ในการทำตา 2 ชั้นจะมีการใช้ยาชาในระหว่างที่กำลังทำจึงไม่รู้สึกเจ็บแต่ในระหว่างการพักฟื้นอาจจะมีผล

ข้างเคียงบ้าง ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดบวมในบริเวณที่ทำ อาจจะมีรอยช้ำหรือมีเลือดซึมออกจากรอยแผลอาจมี

อาการตาแห้ง หรือรู้สึกแสบตาเมื่อมีการปะทะกับแสง 

ซึ่งทางแพทย์ก็จะเป็นผู้แนะนำในการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอาการเหล่านี้รวมไปถึงวิธีการดูแลที่ให้เกิดผลกระทบกับแผลผ่าตัดน้อยที่สุดถ้าหากกินยาครบตามที่แพทย์กำหนดและไม่มีอะไรมากระทบกระเทือนแผลก็มักจะหายได้ในระยะเวลาประมาณ 1-3 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้ในการทำตาสองชั้น แต่ก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

ตามลำดับ 

หลังจากผ่านไป 1-2 ชั่วโมงหลังจากที่ ทำตา 2 ชั้นก็จะเริ่มลืมตาได้ตามปกติและหลังจากผ่านไป

สองวันก็อาจจะยังมีอาการบวมมากอยู่เป็นปกติ เพราะเปลือกตาของเราเป็นส่วนที่บอบบางอย่างมาก จึงแนะนำว่าควรนอนโดยยกศีรษะขึ้นสูงอาจใช้หมอนหนุนสูงตามด้วยการประคบเย็นเพื่อเป็นการลดอาการปวดและบวมบริเวณแผล หลังจากผ่านไปประมาณสามวันก็สามารถแต่งหน้าได้แต่ต้องงดเว้นบริเวณเปลือกตาไว้

เพราะแผลยังคงห้ามโดนน้ำอยู่ เมื่อผ่านไปห้าวันอาการบวมก็ค่อยดีขึ้น 

หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์แพทย์ก็อาจจะมีการนัดมาให้ตัดไหมออกซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางแพทย์ เมื่อผ่านไป 2-4 สัปดาห์รอยช้ำก็จะค่อยๆ จางหายเกือบจะหมด และหลังจากผ่านไปไป 1-3 เดือน

แผลก็จะหายเป็นปกติ และถ้าหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นก็ควรที่จะไปพบแพทย์โดยทันที

ควรเลือก ทําตา 2 ชั้น ราคา ถูก ที่มีคุณภาพ

สำหรับราคาแต่ละที่ในการทำตาสองชั้นนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไปแล้วแต่เทคนิคที่ใช้ รวมไปถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ทำการผ่าตัดให้รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ด้วย  โดยราคาคร่าว ๆ ของการทำตาสองชั้น

อาจจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ ทําตา 2 ชั้น ราคา 18,000 บาท 

สำหรับการเย็บตา 3 จุด และการกรีดให้เปลือกตาแผลเล็ก การกรีดตาให้เป็นแผลยาว การผ่าตัดเพื่อ

เอาไขมันส่วนเกินตรงเปลือกตาออก และรวมไปถึงการตัดหนังตา การเปิดหัวตา นับได้ว่าเป็นการ ทําตา 2 ชั้น ราคา เริ่มต้นประมาณ 20,000-30,000 บาท และอาจจะขึ้นอยู่กับเทคนิคต่างๆ ที่ใช้เพิ่มเติม 

เนื่องจากแต่ละคนอาจจะมีปัญหาของชั้นเปลือกตาที่ไม่เหมือนหรือแตกต่างกันออกไป อาทิเช่น บางท่านมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมกับชั้นเปลือกตาที่ไม่เท่ากัน จึงต้องมีการแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาก่อน 

ดังนั้นราคาอาจจะมีการบวกเพิ่มเติมขึ้นไป ตามปัญหาที่ต้องแก้ทางที่ดีควรมีการเข้าไปพบแพทย์

เพื่อทำการประเมินเบื้องต้น แล้วจึงจะสามารถทราบถึงราคาที่แน่นอนในการผ่าตัดทำตาสองชั้นได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าควรเลือก ทําตา 2 ชั้น ที่ไหนดี

สำหรับท่านใดที่สนใจจะทำตาสองชั้นนั้น ทุกท่านก็สามารถเข้ามาศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิค

การเลือก ทําตา 2 ชั้น ที่ไหนดี ผ่านทางเว็บไซต์ได้ดังต่อไปนี้

ถ้าหากท่านกำลังพิจารณาว่าจะต้องเลือก ทําตา 2 ชั้น ที่ไหนดี และควรจะเลือกคลินิกอย่างไร

ไม่ให้เจอกับคลินิกหรือแพทย์เถื่อน 

– ท่านก็ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน โดยต้องมีใบอนุญาตการให้ประกอบ

กิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้องและน่าเชื่อถือให้เห็นที่คลินิก

– ทางแพทย์ผู้ผ่าตัดจะต้องมีใบอนุญาตการประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากแพทยสภา ซึ่งสามารถตรวจสอบ

รายชื่อและสถานะของแพทย์ได้จากทางเว็บไซต์ของแพทยสภาได้โดยตรง

– ต้องเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน มีหมอผ่าตัด ทำตา 2 ชั้น ตัวจริง และจะต้องมีการตั้งราคาอย่างสมเหตุสมผล แจกแจงถึงรายละเอียดของราคาในแต่ละหัตถการเอาไว้อย่างชัดเจน

– ต้องเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานในด้านเครื่องมือแพทย์พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องตรวจคลื่นหัวใจ อุปกรณ์กู้ชีพฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าใช้บริการ

– ทางคลินิกที่ให้บริการจะต้องมีความสะอาดอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีการให้บริการอย่างใส่ใจ เพื่อเป็นภาพลักษณ์

ที่น่าไว้วางใจสำหรับผู้เข้าใช้บริการนั่นเอง

 

สำหรับท่านใดที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับชั้นตาอยู่ การ ทำตา 2 ชั้นจึงเป็นการศัลยกรรมที่สามารถ

ตอบโจทย์และช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุด นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ดวงตาของท่านดูกลมโตมากขึ้น ดูมีเสน่ห์แถม

ยังดูสดใสกว่าเดิม  ดึงความมั่นใจกลับมาให้กับทุกท่านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

รีวิวจากผู้ใช้บริการ