รวมครบทุกข้อมูลเลเซอร์ขน กำจัดขนเครื่อง ND YAG

สารบัญ

สำหรับการเลเซอร์ขนก็คือการกำจัดขนบริเวณที่ต้องการทั้งหมดด้วยวิธีการยิงพลังงานเลเซอร์ด้วย เครื่อง nd yag laser เพื่อเป็นการกำจัดขนตั้งแต่โคนของรากขนที่อยู่ลึกใต้ผิวหนัง ที่ทำให้ความหนาของเส้นขนที่ขึ้นอยู่แล้วนั้นให้เบาบางลง และช่วยชะลอการเกิดของขนเส้นใหม่ได้ พลังงานเลเซอร์สำหรับการกำจัดขนก็สามารถแบ่งออกมาได้หลากหลายรูปแบบ โดยจะมีการเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ กำจัดขนเครื่อง ND YAG ดังนั้นในการเลเซอร์กำจัดขนก็ควรจะต้องทำอย่างน้อยให้ต่อเนื่องประมาณ 4-5 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการกำจัดขนที่ยั่งยืน รวมไปถึงขนขาจะไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีกหรืออาจจะขึ้นน้อยลง อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาขนคุด ขนเป็นตอ ได้เป็นอย่างดี

กำจัดขนด้วยเครื่อง ND YAG คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยม

กำจัดขนเครื่อง ND YAG เป็นพลังงานเลเซอร์ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้เป็นอย่างมาก โดยมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร ซึ่งสามารถลงไปกำจัดขนใต้ผิวหนังได้ลึกอย่างมากถึง 5-7 มิลลิเมตร ทำให้สามารถทำลายได้ถึงระดับเซลล์ของรากขน นอกจากนี้ก็ยังสามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี แถมไม่ก่อให้เกิดรอยดำหลังจากการยิงเลเซอร์ด้วยการปล่อยแสงยาวถึงชั้นผิวหนังส่วนลึกและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังอีกด้วย จึงทำให้สามารถจับเม็ดสีเมลานินได้ลึกกว่า 

โดย เครื่อง nd yag laser ก็ยังสามารถกระจายความร้อนไปยังชั้นผิวหนังส่วนลึกได้มากกว่า ทำให้การไหม้ของผิวชั้นนอกเกิดขึ้นได้น้อยกว่า และสามารถกำจัดเส้นขนได้ถึงรากลึกเลยทีเดียว ลดการเกิดใหม่ของเส้นขนได้ ด้วยเหตุผลนี้จึงได้มีการจัดเป็นนวัตกรรมการเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากในยุคปัจจุบัน อีกทั้งยังสามารถกำจัดขนได้ทุกบริเวณไม่ว่าจะเป็นบริเวณเล็กหรือใหญ่ แถมยังเป็นการเลเซอร์ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อผิวคนเอเชียโดยเฉพาะ ดังนั้นสาวไทยทุกสีผิวจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถมีผิวที่เรียบเนียนได้ จับแล้วได้สัมผัสที่ไร้ขนทุกเส้นกับเทคโนโลยีสุดยอดเยี่ยมด้วยการเลเซอร์ กำจัดขนเครื่อง ND YAG อย่างแน่นอน

การเลเซอร์ขนเจ็บหรือไม่ และมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

สำหรับท่านใดที่เข้ามารับบริการอาจจะรู้สึกร้อนผิวเล็กน้อยในระหว่างการเลเซอร์ขน แต่ก็แทบจะไม่รู้สึกเจ็บหรือระบมผิวเลยเนื่องจากที่คลินิกมีเครื่องเป่าลมเย็นมาตรฐานสูง (ราคาหลายแสนบาท) เพื่อช่วยในการลดความร้อนบริเวณชั้นผิว 

ดังนั้นผู้ที่เข้ามาใช้บริการก็จะไม่รู้สึกเจ็บเลยในขณะที่ทำการยิงเลเซอร์ ในส่วนของผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการยิงเลเซอร์ขนที่พบได้บ่อยนั้นก็คือ ผู้ที่เข้ามาใช้บริการอาจจะมีอาการคันระคายเคืองบริเวณผิว ร่วมกับผิวบริเวณอาจมีการเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีชมพูเข้ม แต่โดยปกติอาการเหล่านี้จะหายไปได้เองภายในเวลา 3 วัน – 1 สัปดาห์ โดยถ้ามีอาการแดงจะมีการให้ครีมทาลดอาการระคายเคืองกลับบ้านเพื่อให้อาการแดงหายเร็วขึ้น

ใครบ้างที่มีความเหมาะสมสำหรับการเลเซอร์ขน

ทุกท่านสามารถเข้ามาศึกษาเกี่ยวกับผู้ที่มีความเหมาะสมกับการ กำจัดขนเครื่อง ND YAG ผ่านทางเว็บไซต์ได้ตลอดเวลา เนื่องจากทางเว็บไซต์ได้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ขนเอาไว้ให้กับทุกท่านได้เข้ามาทำความเข้าใจ และศึกษาเพื่อใช้เป็นแนวทางที่จะตัดสินใจในการเลเซอร์ขน ซึ่งท่านจะต้องรู้ว่าใครบ้างที่มีความเหมาะสมกับการทำเลเซอร์ขน โดยจะมีใครบ้างนั้นเป็นผู้ที่เหมาะสมในการทำเลเซอร์ขนเราไปดูกันเลย

 • จะต้องเป็นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับขนดกและมีขนเยอะ
 • ผู้ที่มีปัญหาขนหนา ขนยาว หรือมีขนเส้นใหญ่จำนวนมาก
 • ผู้ที่เคยกำจัดขนด้วยวิธีการแว็กซ์ วิธีการถอน โกน หรือวิธีการอื่น ๆ แต่ก็ยังมีขนที่ขึ้นเยอะอยู่ดี
 • จะต้องเป็นผู้ที่ต้องการกำจัดขนแบบระยะยาว หรือไม่ต้องการให้ขนกลับมาขึ้นใหม่อีกครั้ง
 • ต้องเป็นผู้ที่ต้องการกำจัดขนแต่ไม่อยากให้เกิดปัญหาผิวที่ไม่เรียบเนียน มีโคนขนขึ้นใหม่ที่ทั้งแข็งและเป็นขนเส้นใหญ่ หรืออาจจะมีรอยดำที่รูขุมขนจากปัญหาขนคุด
 • ผู้ที่มีลักษณะการประกอบอาชีพที่ต้องทำงานที่อาศัยภาพลักษณ์ที่ดี  และต้องใส่กางเกงหรือกระโปรงขาสั้นอยู่สม่ำเสมอ

เลเซอร์กำจัดขนต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ทุกชนิดไม่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรในครั้งเดียวโดยทั่วไปแนะนำทำอยู่ที่ 5 – 10 ครั้งขึ้นอยู่กับความหนาของเส้นขนเดิมโดยในแต่ละครั้งใช้เวลาห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์โดยในแต่ละครั้งที่ทำปริมาณเส้นขนจะลดลงประมาณ 20% โดยจะสังเกตุเห็นว่าเส้นขนจะมีปริมาณน้อยลงและขนาดเส้นบางลงสีอ่อนลงโดยในครั้งหลังเส้นขนจะถูกกำจัดอย่างถาวรในที่สุด

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรหรือไม่

ในปัจจุบันการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ทุกชนิดเป็นการกำจัดขนแบบกึ่งถาวรโดยการทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำเพื่อค่อยค่อยหยุดการเจริญเติบโตของวงจรเส้นขนที่มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ระยะคือ

 • เส้นขนในระยะ Anagen

จะเป็นช่วงที่เส้นขนมีการเติบโตอย่างเต็มที่มีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงและมีการสร้างเม็ดสีเมลานินเป็นจำนวนมากโดยเส้นขนที่เติบโตอย่างเต็มที่มีอายุ 2-3 ปีและจะอายุสั้นลงเรื่อยๆตามอายุของเราที่เพิ่มขึ้น 

 

 • เส้นขนระยะ Catagen

เส้นขนในระยะนี้จะมีการฝ่อตัวลงและค่อยค่อยหยุดการเจริญเติบโต เส้นเลือดจะเริ่มแยกตัวออกจากเส้นขนทำให้เส้นขนบางลงและสามารถหลุดลอกตัวออกได้เอง ซึ่งมักเกิดขึ้นหลังจากที่มีการเลเซอร์กำจัดขนไปแล้ว 2-3 สัปดาห์ทำให้เราสังเกตได้ว่าหลังจากการเลเซอร์จะสังเกตเห็นเส้นขนบางเส้นมีการหลุดลอกออกได้เอง 

 

 • เส้นขนระยะ Telogen เป็นระยะสุดท้ายโดยเส้นขนจะเกิดการหลุดร่วงออกจากต่อมเส้นขนและจะพักตัวระยะหนึ่งก่อนจะกลับมาผลิตเส้นขนใหม่อีกครั้งโดยในระยะนี้จะใช้เวลาโดยรวมประมาณ 1 เดือน 

 

จากที่กล่าวมาการกำจัดขนจึงควรทำในระยะ Anagen เท่านั้นเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดโดยหลังทำเส้นขนจะหลุดร่วงและเข้าสู่ระยะ Telogen หลังจากนั้นเราสามารถทำการเลเซอร์กำจัดขนใหม่ได้อีกครั้งเมื่อเส้นขนมีการงอกกลับมาอยู่ที่ระยะ Anagen เมื่อทำการเลเซอร์ตามวงจรเส้นขนแบบนี้ไปเรื่อยๆเส้นขนก็จะบางลงสีอ่อนลงและหมดไปเองในที่สุด

ข้อดีจากการทำเลเซอร์กำจัดขน

 • ง่ายใช้เวลาไม่นาน 
 • ไม่เจ็บ 
 • เส้นขนที่ขึ้นใหม่บางลง ไม่แข็ง ไม่เป็นตอ
 • ช่วยแก้ปัญหาขนคุดได้อย่างชัดเจน 
 • เป็นการกำจัดขนโดยลงลึกไปถึงรากขนใต้ชั้นผิว 
 • สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร

การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

ก่อนการมาทำเลเซอร์ไม่ควรถอนขนหรือแว็กซ์ขนมาก่อน เนื่องจากทำให้รากขนถูกทำลายโดยสามารถโกนขนมาก่อนได้ 1-2 วันก่อนวันนัดเพื่อให้มีความยาวของเส้นขนที่เลเซอร์สามารถจับตัวรากขนได้ดีและมีประสิทธิภาพ

การดูแลตนเองหลังเลเซอร์ขน

 • งดการถอนขน หรือแว็กซ์ขน สามารถโกนขนได้
 • งดการขัดถูบริเวณที่ทำเลเซอร์เพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคือง 
 • งดการสัมผัสแสงแดดในบริเวณที่ทำเลเซอร์และทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 
 • เว้นระยะการทำในครั้งถัดไปประมาณสี่สัปดาห์ 
 • งดใช้ครีมหรือโลชั่นที่มีน้ำหอมปริมาณมากหรือโรออนหนึ่งถึงสองวันหลังทำ 
 • ถ้ามีอาการพุพองบวมแดงรุนแรงแนะนำให้กลับมาพบแพทย์ที่คลินิก

อยากกำจัดขนเลือกทำที่ไหนดี

 • เลือกคลินิกที่ได้รับอนุญาตจากสาธารณสุขจังหวัดมีเลขใบอนุญาตถูกต้อง 
 • ใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีมีมาตรฐานผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของไทย (อย.)
 • ราคามีความเหมาะสมคุ้มค่าไม่แพงจนเกินไป
 • ควรมีการพูดคุยกับแพทย์เพื่อให้สามารถทราบถึงข้อดีข้อเสียรวมถึงความเสี่ยงและขั้นตอนต่างๆ
 • ควรเลือกคลินิกที่มีสถานที่ตั้งเดินทางสะดวกและมีบริการที่ดีบรรยากาศภายในคลินิกจะต้อง
  มีความสะอาด
 • ควรเลือกคลินิกที่มีการเปรียบเทียบ ก่อนทำ-หลังทำ และมีผู้ที่พึงพอใจมากน้อยเพียงใด

ดังนั้นการ กำจัดขนเครื่อง ND YAG ก็เรียกได้ว่าเป็นเครื่องเลเซอร์ที่สามารถช่วยเสริมข้อดีและลดข้อจำกัดต่างๆ เกี่ยวกับการยิงเลเซอร์ ที่ทางผู้เข้าใช้บริการเป็นกังวลเอาไว้ทั้งหมด ซึ่งยังเป็นเครื่องที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี ช่วยลดปัญหาการเกิดเส้นเลือดขอดที่ผิวหนัง และมีการกระตุ้นรูขุมขนให้มีการกระชับขึ้นอีกด้วย หมดห่วงในเรื่องของการเกิดเส้นขนคุดอุดตันรูขุมขนทำให้ขาไม่เรียบลื่นเนียนนวล จึงเรียกได้ว่าเป็นเครื่องที่มีจุดเด่นที่น่าจะช่วยคลายความกังวลให้กับผู้เข้าใช้บริการได้หลายรายที่กลัวเจ็บเลยทีเดียว ที่สำคัญ เครื่อง nd yag laser นี้ก็ยังจะมีการปล่อยแก๊สความเย็นออกมาก่อน เมื่อถึงเวลายิงเลเซอร์จะทำให้ผิวของผู้เข้าใช้บริการรู้สึกเย็นจนเกิดความรู้สึกชาชั่วขณะ จึงทำให้ไม่รู้สึกแสบร้อนผิวในระหว่างการยิงเลเซอร์ และยังช่วยปกป้องผิวหนังบริเวณรอบๆ ไม่ให้เกิดความเสียหายจากเลเซอร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย